TP Hồ Chí Minh lại phải hứng chịu cơn lụt lịch sử . Nguyên Nhân & Giải Quyết ?

Image result for sai gon ngap lut thang 9 pictures 2016

Khi người Pháp xây dựng T.P SG, không ai nghĩ rằng một ngày nào đó dân số lên trên 10 triệu người.

Nằm 1905 bắt đầu từ 55 nghìn người nhanh chóng tăng nhanh lên 300 nghìn cư dân vào năm 1929. Và cư dân SG tiếp tục từ con số 3.3 triệu vào năm 1970, cho tới khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, thì dân số đã ngấp ngưỡng 4 triệu người.

Người Pháp sử dụng sông SG để thoát nước mưa ra biển. Người Pháp cho đào một con kênh lớn và dài ở hướng Bắc SG, giáp ranh với Gia Định. Con kênh chạy từ Thạnh Mỹ Tây, đi ngang Phú Nhuận cho tới Tân Sơn Hòa. Phía Nam SG vì là vùng đất trũng thấp, nên người Pháp đã cho khoét rộng con kênh lớn gần cả trăm mét chiều ngang và dài hằng cây số từ Quận 4 (cũ) cho tới Quận 7 (cũ) với hệ thống kè nối tiếp chằng chịt.

Sài Gòn KHÔNG bao giờ ngập lụt, mãi cho tới năm 1965, vì chiến tranh bắt đầu cao điểm nên người dân Miền Trung đã đổ xô, tìm cách về SG lánh nạn CS, do đó dân số tăng nhanh lên trên 2 triệu người. Nạn ngập lụt bắt đầu xảy ra, tuy nhiên một vài nơi chỉ ngập tới vài cm là hết cở.

Để giải quyết việc ngập lụt, vào năm 1966 chính phủ VNCH đã họp mặt nhiều kiến trúc sư giỏi, trong đó có ông Ngô Viết Thụ là người đứng đầu để tìm cách giải quyết tình trạng ngập lụt đang bắt đầu xảy ra tại Hòn Ngọc Viễn Đông SG.

Các chuyên gia đến từ Nhật và Mỹ đã phối hợp cùng các kiến trúc sư VNCH xác nhận nguyên nhân và đưa ra kết luận là phải dời SG ra Biên Hòa, hoặc cho lập thành phố khác ở Biên Hòa để có hệ thống thoát nước mới hiệu quả hơn.

Từ năm 1975 cho tới nay, thay vì đào thêm kênh, thêm kè, giúp giải quyết nạn lụt ở SG (Đã bị đổi thành TP.HCM năm 1976) với dân số tăng chóng mặt từ 4 triệu lên trên 10 triệu, thì chính quyền mới lại cho lấp, làm tắc nghẽn hằng trăm bờ kè, và bít đi 65 con kênh nối tiếp, điều này đã làm cho nước mưa dồn lại không còn lối thoát.

Tình trạng ngập lụt tại TP.HCM nay đã trở thành thảm trạm, có những nơi bị trũng sâu, ngập tới vài mét như các quận Bình Thạnh và Bình Tân, những nơi khác bị ngập cao từ nửa thước trở lên như Q5, Q6, Q9 và Q Thủ Đức …

Muốn giúp TP.HCM thoát nước hữu hiệu như Sài Gòn trước năm 1975, thì chính quyền mới cần phải đào lại 65 con kênh nối tiếp và hằng trăm con kè đã bị lấp bỏ, thì mới mong giải quyết được tình trạng lụt lội tại TP.HCM.

Điều này sẽ không xảy ra vì nhà cửa đã mọc đầy trên những con kênh bị lấp bỏ.

Tình trạng ngập lụt tại TP.HCM nay đã bế tắc, những phương cách bỏ tiền tỷ ra để nhằm nâng cao đường xe chạy sẽ không giúp ít gì, trái lại sẽ làm hại thêm cho các doanh nghiệp hai bên đường…

One thought on “TP Hồ Chí Minh lại phải hứng chịu cơn lụt lịch sử . Nguyên Nhân & Giải Quyết ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s