Thảm sát tại CLB đồng tính ở Florida: 50 chết, 53 bị thương

ORLANDO, Florida (NV) – Một vụ thảm sát xảy ra tại một câu lạc bộ đồng tính ở Orlando, Florida, sáng sớm Chủ Nhật, làm ít nhất 50 người chết và 53 người bị thương, theo các cơ quan truyền thông dẫn lời thị trưởng thành phố lớn nhất tiểu bang miền Nam này nói.

Ariel Hermina, người có mặt trong câu lạc bộ Pulse trong thời gian xảy ra vụ thảm sát và trốn vào phòng vệ sinh, ôm một người bạn tại buổi thắp nến ở Orlando, Florida, tối Chủ Nhật. (Hình: Loren Elliott/Tampa Bay Times via AP)

“Máu me khắp nơi,” Thị Trưởng Buddy Dyer nói tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết hung thủ dùng súng trường bắn vào các nạn nhân, trong câu lạc bộ Pulse, Orlando.

Trước đó, Dân Biểu Alan Grayson nói rằng, dựa theo nguồn tin của giới công lực, hung thủ tên là Omar Mateen, cư dân Port St. Lucie, Florida.

Cảnh Sát Trưởng John Mina nói hung thủ dùng súng trường, súng ngắn, và một số vũ khí khác.

Ông Mina cho biết hung thủ có bắn súng với cảnh sát vào khoảng 2 giờ sáng, sau đó bắt một số con tin.

Khoảng 3 giờ sau, đội SWAT Team quyết định vào giải cứu con tin, và bắn chết nghi can.

Một giới chức điều tra liên bang cũng xác nhận được hung thủ, nhưng không cho biết tên, vì cuộc điều tra đang tiến hành.

Thống Đốc Rick Scott cũng có mặt tại Orlando sáng Chủ Nhật.

 

Hung thủ Omar Mateen. (Hình: MySpace via AP)

 

Cho tới chiều Chủ Nhật, giới chức tiểu bang bắt đầu công khai danh tánh một số nạn nhân.

Tại câu lạc bộ Pulse, người ta thấy các xác chết bắt đầu được đưa ra, bằng băng ca, và đưa vào bên trong các chiếc xe cứu thương màu trắng, để chở về Cơ Quan Giảo Nghiệm Tử Thi Orange County, Florida.

‘Nghi can ghét người đồng tính?’

Dù chưa ai biết rõ tại sao xảy ra vụ nổ súng khiến 50 người thiệt mạng và cũng số người tương tự bị thương tại một quán bar thường có nhiều khách đồng tính lui tới vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, gia đình nghi can nói rằng có thể do sự thù ghét của người này đối với cộng đồng người đồng tính.

Một số cơ quan công lực cho hay nghi can 29 tuổi, sinh ra ở New York và sống ở Port St. Lucie, nằm bên bờ biển phía Đông của Florida, và cha mẹ nghi can từ Afghanistan đến Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công này được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ, chỉ sau vụ nổ sung ở đại học Virginia Tech hồi năm 2007 làm thiệt mạng 32 người và làm bị thương 17 người.

Tuy giới hữu trách vẫn còn đang điều tra nguyên nhân, vụ nổ súng được coi là hành động khủng bố nội địa hoặc hành động thù ghét.

Gia đình Mateen cho hay nghi can có việc làm là một nhân viên an ninh tư nhân và có giấy phép mang súng.

Vì tên của nghi can cũng như gốc gác gia đình, có nhiều người đã đặt vấn đề có thể đây là hành động liên quan đến thành phần Hồi Giáo quá khích. Tuy nhiên, cha của nghi can nói rằng có thể vụ hai người đồng tính hôn nhau thắm thiết trên đường phố ở Miami mới đây, trước mặt vợ con của nghi can, đã khiến tạo ra sự giận dữ.

Ông Seddique Mateen, cha của nghi can, nói với NBC News rằng gia đình ông xin lỗi về sự việc đã xảy ra và cũng bàng hoàng như tất cả mọi người khác.

Xác nạn nhân được đưa vào phòng giảo nghiệm Orange County, Florida. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

Theo AP, nghi can Mateen cũng là người tập tạ, làm cho thân hình có bắp thịt, là một người mộ đạo, thường đến cầu nguyện tại ngôi đền ở địa phương, ba hoặc bốn lần mỗi tuần, và từng có ý định tham gia lực lượng cảnh sát.

Syed Shafeeq Rahman, vị giáo sĩ của đền thờ, nói rằng Mateen thỉnh thoảng cầu nguyện với con trai của ông, và không bao giờ có dấu hiệu bạo động. Ông Rahman nói lần cuối cùng ông gặp Mateen là hôm Thứ Sáu.

Tâm thần?

Theo AP, người vợ cũ của hung thủ nói rằng Mateen có “tâm thần không ổn định và có bệnh tâm thần.”

Cô Sitora Yusifiy nói với báo giới tại thành phố Boulder, Colorado, rằng Omar Mateen bị tâm thần lưỡng cực và từng sử dụng nhiều steroid.

Cô nói, trong bốn tháng sống với nhau, Mateen không cho cô liên lạc với gia đình và thường đánh cô. Khi gia đình cô gặp cô, họ thấy không bình thường, thế là họ cứu cô khỏi Mateen.

Cô Yusifiy nói rằng gia đình cô phải kéo cô ra khỏi tay Mateen, cô phải bỏ tất cả đồ đạc cá nhân, và không bao giờ liên lạc với chồng cũ trong bảy hoặc tám năm.

Cô nói người chồng cũ rất mộ đạo, nhưng không thấy Mateen có dấu hiệu cực đoan.

Nghi can thề trung thành với ISIS

Trong biến chuyển mới của vụ nổ súng ở Florida, hệ thống truyền hình NBC cho hay qua Twitter rằng nghi can Omar Mateen đã gọi 911 trước khi nổ súng và bày tỏ sự trung thành với ISIS.

Hệ thống MSNBC cho hay Mateen thề trung thành với lãnh tụ ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi.

Cảnh sát xem xét hiện trường nơi các bức tường của câu lạc bộ Pulse được đập bể để cứu nạn nhân. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Hai giới chức công lực nói với CNN rằng FBI từng điều tra Mateen trước đây, vì tình nghi có liên quan hoặc ủng hộ chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan.

Một giới chức nói rằng có hai vụ điều tra liên quan đến Mateen, nhưng không có đủ bang chứng để truy tố.

Trong hai tuần trước khi xảy ra vụ nổ súng, Mateen mua một khẩu súng Glock hợp pháp tại một tiệm súng ở St. Lucie County, và cảnh sát tìm thấy khẩu súng này tại hiện trường, cảnh sát cho biết.

Phản ứng của chính trị gia

Từ Tòa Bạch Ốc, trong bài phát biểu về vụ nổ súng, Tổng Thống Barack Obama gọi đây là một hành động “khủng bố và thù ghét,” tấn công vào “tất cả chúng ta” và “chúng ta chia buồn với những người mất người thân và hoàn toàn ủng hộ người dân Orlando.”

Ông Ed Murray, thị trưởng Seattle, Washington, và là người đồng tính công khai, nói rằng mỗi khi có tiến bộ tại Hoa Kỳ, luôn luôn có một điều gì đó chận lại, và ngày càng có nhiều vụ bạo động nhắm vào người đồng tính và chuyển giới tính.

Ông Murray nói vụ tàn sát này hoàn toàn mang tính cách đe dọa và gây sợ hãi. Ông nói rằng cộng đồng sẽ đoàn kết với nhau và sẽ không bị đe dọa.

Tòa nhà World Trade Center ở New York thắp đèn màu cầu vồng ủng hộ nạn nhân bị bắn chết ở Orlando, Florida. (Hình: Bryan R. Smith/AFP/Getty Images)

Tỷ phú Donald Trump, người sắp trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật cho rằng những gì ông cảnh báo về người Hồi Giáo trước đây là đúng và nói rằng Hoa Kỳ “cần phải có chính sách cứng rắn hơn đối với chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo.”

“Khi nào thì chuyện này chấm dứt?” ông Trump viết trên Twitter vào buổi trưa Chủ Nhật. “Khi nào thì chúng ta cứng rắn, thông minh và tỉnh táo?”

Một giờ sau, ông lại viết: “Tôi trân trọng những người chúc mừng tôi đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo, nhưng tôi không chúc mừng, tôi muốn cứng rắn và tỉnh táo. Chúng ta phải khôn ngoan!”

Ông Trump còn thách thức cả Tổng Thống Obama trước khi nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu tại Tòa Bạch Ốc.

“Liệu Tổng Thống Obama sẽ cuối cùng đề cập đến các từ ‘chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo cực đoan?’”, ông Trump viết trên Twitter. “Nếu không, ông nên từ chức ngay lập tức!”

Trong khi đó, khắp nơi tại Hoa Kỳ, và một số nơi trên thế giới, cộng đồng người đồng tính tổ chức nhiều buổi thắp nến tưởng niệm nạn nhân bị chết ở Florida. (V.Giang – Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s