Việt Nam: Lại Cháy Lớn

Mía cháy, dân Phú Yên khóc ròng

Chủ nhật, ngày 20 tháng 3 năm 2016 | 22:39

KTNT – Đám cháy bùng phát từ các rẫy mía ở khu vực núi Da Bá, xã Sơn Phước (Sơn Hòa – Phú Yên) rồi nhanh chóng lan rộng sang các khu vực núi Hòn Nhọn, Hòn Ông khiến gần 100ha mía cháy rụi.

Theo người dân chặt mía gần khu vực này, vào khoảng 12 giờ 30 ngày 20/3, họ phát hiện đám cháy xuất phát từ rẫy mía nhà ông Thu, khi xảy ra đám cháy hầu hết các chủ ruộng không có ở đây, nên khi phát hiện có cháy thì mọi người trở tay không kịp, khiến cả trăm hécta mía đang đến kỳ thu hoạch và vài hecta rừng tự nhiên bị thiêu rụi. “Người dân đã hô hoán những người thu hoạch mía cũng như nhân công chặt mía gần khu vực đến dùng chà cây dập lửa, tuy nhiên do gió lớn, thời tiết quá khô nên không thể ngăn chặn ngọn lửa”, một người dân tham gia chữa cháy nói.

Lửa bùng phát dữ dội khiến cả trăm hécta mía đang đến kỳ thu hoạch của các hộ dân trong vùng và vài ha rừng tự nhiên thiêu rụi

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng địa phương, công an tỉnh, huyện cùng hàng trăm người dân đến hiện trường ứng cứu. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng cao quá ngọn cây, người dân đành bất lực nhìn cả trăm hecta mía bị thiêu rụi. Đến 17 giờ 40 phút cùng ngày, đám cháy mới dừng lại và lửa còn đang âm ỉ ở khu vực rừng tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Quý, ở thôn Tân Bình, xã Sơn Phước, buồn rầu cho biết: “Vụ cháy này tui lỗ hàng trăm triệu đồng. Mía cháy để khô, chữ đường giảm mạnh nên giá bán chỉ bằng một nửa so với mía thường. Chỉ hơn một tháng, tôi tính sơ sơ đã có hàng trăm hecta mía ở vùng này bị cháy, thiệt hại rất lớn”.

Mía của người dân bị cháy rụi, gây thiệt hại hàng tỷ đồng

Ông Lê Phong chia sẻ: “Chưa năm nào tình trạng mía cháy lại xảy ra nghiêm trọng như năm nay. Cách đây vài ngày đã xảy ra trận cháy lớn, còn trong vụ cháy chiều 20/3, hơn 10ha mía của gia đình cũng bị ảnh hưởng”.

Theo ước tính của người dân, thiệt hại của vụ cháy lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Nhiều rẫy mía của người dân còn đang âm ỉ cháy

Hiện nay, do nhà máy đường KCP thu mua chậm, khiến diện tích mía bị khô héo liên tục tăng, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức thu hoạch, nhiều đồng mía đang dần khô, chữ đường giảm.

Hiện nguyên nhân của vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

http://www.kinhtenongthon.com.vn/Mia-chay-dan-Phu-Yen-khoc-rong-140-59092.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s