Cựu Ðệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan qua đời, thọ 94 tuổi

LOS ANGELES, California (AP) – Bà Nancy Reagan, người bạn đồng hành, cố vấn sau hậu trường và người kiên quyết chăm lo cho ông Ronald Reagan trong chặng đường của ông từ một tài tử Hollywood đến khi trở thành tổng thống Mỹ, và sau cùng là trong suốt 10 năm ông chống chọi với bệnh lú lẫn Alzheimer’s, đã qua đời hôm Chủ Nhật, thọ 94 tuổi.

Bà Nancy Reagan, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Vị cựu đệ nhất phu nhân trút hơi thở cuối cùng hôm Chủ Nhật tại nhà ở khu Bel-Air thuộc thành phố Los Angeles vì bệnh đau tim, theo người phụ tá là Allison Borio.

Một trong những chương trình bà đề ra khi còn là đệ nhất phu nhân và được nhiều người nhớ tới là “Hãy Nói Không-Just Say No” để giúp trẻ nhỏ và thiếu niên tránh không nghiện ngập ma túy.

Khi vừa vào Tòa Bạch Ốc vào năm 1981, việc người nữ tài tử Hollywood này thường mặc y phục hàng hiệu và mua sắm đồ chén dĩa đắt tiền đã khiến nhiều người chê bai là cổ hủ, chỉ biết có thời trang, trang hoàng phòng ốc và đóng vai trò trang trí.

Nhưng đến lúc họ dọn ra khỏi Tòa Bạch Ốc tám năm sau đó, bà Reagan lại phải chống đỡ các cáo buộc cho rằng bà mới là nhân vật chính trong Tòa Bạch Ốc, núp đằng sau ông Reagan với quyền uy vô hạn nhưng lại trông nhờ vào cố vấn của chiêm tinh gia.

Bà Nancy Reagan luôn luôn khẳng định rằng bà coi nhiệm vụ của mình là hỗ trợ ông chồng “Ronnie” và làm vững mạnh thời kỳ tổng thống của ông.

Bà Reagan tiếp tục nhiệm vụ đó cho đến cuối cuộc đời. Bà luôn ở bên cạnh chồng để giúp ông chống chọi với căn bệnh lú lẩn Alzheimer’s.

Sau khi ông Reagan qua đời vào Tháng Sáu, 2004, bà dành hết thời gian của mình để chăm lo cho di sản của ông, nhất là Thư Viện Tổng Thống Reagan ở California, nơi ông cũng từng là thống đốc.

Bà cũng có nhiều nỗ lực trợ giúp các bệnh nhân Alzheimer’s, giúp gây qũy nhiều triệu đô la cho nghiên cứu và tìm kiếm các phương cách chữa trị, kể cả dùng phôi bào.

Nhưng có lẽ điều làm người ta cảm phục bà hơn nữa là tình yêu thắm thiết giữa hai vợ chồng trong suốt hơn 52 năm.

Họ luôn nắm lấy tay nhau dù ở bất cứ nơi nào.

Ông viết cho bà nhiều bức thư tình thắm thiết từ lúc mới quen nhau cho đến mãi về sau này.

Bà giữ lại những bức thư đó, cho in thành một cuốn sách và tìm thấy sự an ủi từ những bức thư này khi ông không còn có thể nhận ra bà. (V.Giang)

 

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=223831&zoneid=1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s