SAIGON ƠI! VĨNH BIỆT…

Vào khoảng giờ này, ngày này, đúng 40 năm trước là đêm nhạc sĩ Nam Lộc viết ca khúc Saigon Ơi Vĩnh Biệt trong một apartment tại miền Nam California (Hoa Kỳ). Đây là ca khúc đánh dấu cho sự khởi đầu của dòng nhạc lưu vong sau tháng 4 năm 1975 của người Việt tỵ nạn, khép lại một thời vàng son của đất nước với lời chào vĩnh biệt Saigon của hàng vạn lớp người ra đi:
“Saigon ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời
Saigon ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời…”
“Lời ca thắm thiết, nét nhạc dễ nghe, dễ hát đúng với tâm trạng của người di tản nơi xứ lạ, bài hát đầu tiên về Saigon – thành phố đã xa, đã mất trong cuộc đời mình, làm cho Saigon Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc đi vào lịch sử của dòng nhạc lưu vong Hải Ngoại…” – Ký giả Trần Chí Phúc viết.
Cách đây hai ngày, Duy An có nói chuyện với chú Nam Lộc về bản nhạc Saigon Ơi Vĩnh Biệt (và trong những lần phỏng vấn trước đây để làm tài liệu cho cuốn sách Hải Ngoại Thương Ca của Duy An sắp phát hành), chú Nam Lộc cho biết: Chú rất vui và chú cũng không ngờ là bài hát chú viết riêng cho tâm sự của chú, cho thân nhân của chú lại được nhiều người chia sẻ và hát cho đến tận bây giờ. Chúng ta cũng nhớ lại rằng: Ca sĩ Khánh Ly là người đã đưa bài Saigon Ơi Vĩnh Biệt bay khắp bốn phương trời.
Nhân hôm nay là sinh nhật tròn 40 tuổi của bản Saigon Ơi Vĩnh Biệt, xin mời các bạn cùng nghe lại ca khúc này với tiếng hát ấm áp của chính tác giả – nhạc sĩ Nam Lộc (được trích từ CD Saigon Ơi Vĩnh Biệt – Những ca khúc của Nam Lộc do Thúy Nga phát hành năm 2005):
“Saigon ơi, nắng vẫn có còn vương trên đường
Đường ngày xưa, mưa có ướt ngập lối người về
Rồi mùa thu lá còn đổ xuống công viên
Bóng gầy còn bước nghiêng nghiêng
Hay đang khóc thương cho người yêu?”

November 2015

Từ 1 status trên facebook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s