Bóng đá Việt Nam

Số phận chiếc cúp Merdeka 1966

Cách đây 49 năm, đội tuyển quốc gia VNCH đã lên ngôi vô địch tại giải đấu Merdeka – một giải đấu bóng đá có uy tín của Malaysia và đươc xem là giải đấu bóng đá có lịch sử lâu đời nhất của bóng đá Châu Á.

Merdeka 1966 gồm có 12 đội tham gia trong đó có các đội mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Hong Kong …

Trong trận chung kết của giải đấu này, đội tuyển VNCH đã xuất sắc giành ngôi vô địch trong trận chung kết căng thẳng với đội tuyển Miến Điện với tỉ số 1-0 bằng bàn thắng ở phút 75 của trung phong Nguyễn Văn Chiêu ở khoảng cách 25 m !

Vinh quang là thế nhưng số phận chiếc cúp Merdeka 1966 và các hầu hết các cầu thủ tham gia chung kết ấy cũng thật “bạc mệnh”. Hiện nay vẫn chưa rõ số phận của nó đang nằm ở đâu và thuộc sở hữu của ai !

Một trong những cầu thủ tham gia trận chung kết là trung vệ Nguyễn Văn Lắm trong loạt bài phóng sự của Tuổi Trẻ (2008) cho biết số phận chiếc cúp như sau :

“…chiếc cúp vô địch Merdeka 1966 có hình một cầu thủ đang co chân sút bóng rất đẹp. Ông Lắm cho biết chiếc cúp có đế bằng gỗ và nặng khoảng 5kg. Sau khi đội trở về Sài Gòn, chiếc cúp được đặt ở trụ sở Tổng cuộc Túc cầu trong sân vận động Cộng Hòa (nay là sân Thống Nhất). Theo thủ quân Tam Lang và các cựu tuyển thủ, chiếc cúp có lẽ đã bị thất lạc trong những ngày Sài Gòn giải phóng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Mộng ( một trung vệ cũng tham gia trận trung kết 1966), lần cuối cùng ông nhìn thấy chiếc cúp này là vào khoảng năm 1976. Ông kể một lần đi qua ngã tư Phú Nhuận (ông Mộng vẫn không nhớ được chính xác ở con đường nào – NV), ông tình cờ bắt gặp chiếc cúp lăn lóc trong một hàng lạc xoong ở lề đường.

“Tôi dừng xe hỏi mua.Người bán ra giá 500 đồng. Một số tiền quá lớn với tôi hồi ấy… Và thế là đành đau lòng chia tay chiếc cúp mà cả đội đã nỗ lực hết mình mới giành được. Chiếc cúp đã tuyệt tích từ đó! Nhưng tôi tin nó vẫn còn được một người nào đó lưu giữ, bởi với số tiền lớn như đã nói ở trên, người nào mua nó từ hàng lạc xoong trên vệ đường ngày ấy chắc chắn phải có tình yêu sâu nặng với bóng đá…”.

Mịt mờ về số phận của chiếc cúp nhưng những lão cầu thủ vẫn hi vọng: một ngày nó sẽ trở về với bóng đá Việt Nam …”

Ảnh : Trung vệ Nguyễn Văn Lắm và chiếc cúp Merdeka 1966 sau khi đội tuyển trở về từ Malaysia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s